Ngày Trái Đất 2023: Doanh nghiệp chọn kinh doanh ‘xanh’ để thu hút giới trẻ

 “Ngày Trái Đất” là một sự kiện thường niên nhằm nâng cao nhận thức và hành động nhằm bảo vệ giá trị của môi trường tự nhiên. Để hưởng ứng “Ngày Trái Đất” 2023, IRL Việt Nam chia sẻ đến các bạn những số liệu đầy ấn tượng về xu hướng Tiêu dùng Xanh của những người trẻ thành thị.

Tính bền vững quan trọng với người tiêu dùng như thế nào?

Biến đổi khí hậu (93%) và những vấn đề môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí (93%), là những mối bận tâm hàng đầu của giới trẻ Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 29. Trong bối cảnh đó, thế hệ trẻ tiên phong lựa chọn “sống xanh” qua lối sống và hành vi tiêu dùng của mình với niềm tin rằng sự thay đổi đó sẽ có tác động tích cực đến môi trường.

Những vấn đề môi trường luôn trở thành mối bận tâm hàng đầu của giới trẻ (96%)

7 trong 10 người trẻ được phỏng vấn khẳng định rằng họ sẽ ít có khả năng mua các sản phẩm của các thương hiệu bị cáo buộc vi phạm các quy định về môi trường. Cứ 10 người thì có 9 người dự tính sẽ mua hàng từ các công ty có sản phẩm “xanh” hoặc có hành động giảm thiểu tác động đến môi trường. Ngoài ra, 30% khẳng định rằng những chiến dịch trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) có ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ.

92% người trẻ sẵn sàng mua sản phẩm xanh

Bên cạnh việc ưa chuộng những sản phẩm thân thiện với môi trường, người trẻ cũng mong muốn rằng các tập đoàn xuyên quốc gia cũng thực hiện mọt cách nghiêm túc các chiến dịch CSR thay vì sử dụng hình thức này như một công cụ tiếp thị hay quản lý nhận sự đơn thuần.

Điều gì đang thúc đẩy giới trẻ tập trung vào việc tiêu dùng bền vững?

Một trong những động lực hướng đến sự bền vững có thể bắt đầu việc người Việt Nam ngày càng quan tâm đến sức khỏe và dinh dưỡng. Trong 1 khảo sát của Indochina Research Vietnam với 500 người Việt Nam có thu nhập hộ gia đình hàng tháng trên 15 triệu cho biết cứ 10 người thì có khoảng 3 người đã mua thực phẩm hữu cơ trước đó. Đặc biệt, 50% những người đưa ra ý kiến này là thanh niên, điều này cho thấy rằng người trẻ Việt Nam có sự ủng hộ đáng kể với sản phẩm thực phẩm hữu cơ.

Ngoài ra, 95 % những người được hỏi đến từ các thành phố lớn của Việt Nam (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ) khẳng định họ sẵn sàng trả giá cao hơn cho các sản phẩm hữu cơ.

95% sẵn sàng chi trả nhiều hơn để mua các sản phẩm hữu cơ

Liệu có thách thức nào trong việc mua các sản phẩm xanh?

Dù nhận thấy được tính hữu dụng của các sản phẩm xanh, song ý chí của người tiêu dùng, giá thành sản phẩm và tính sẵn có của sản phẩm trên thị trường vẫn là những rào cản không nhỏ với những người tiêu dung trẻ tuổi.

Bên cạnh đó, một thách thức khác mà người trẻ đang cân nhắc chính là niềm tin vào nhà sản xuất, do có những sản phẩm gắn mác hữu cơ trên thị trường nhưng lại không có bất kỳ giấy chứng nhận nào. Do đó, người tiêu dùng cần phải lựa chọn kỹ càng những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ rang, được cấp giấy chứng nhận hữu cơ đáng tin cậy được cả thế giới công nhận như giấy chứng nhận thực phẩm hữu cơ nước ngoài (từ Mỹ và Châu Âu), tiêu chuẩn VietGap của Việt Nam,…

Nguồn:

– Nghiên cứu Online về Giới trẻ (12/2022 – 01/2023) tại Hà Nội và HCM,n =1500 thực hiện bởi Indochina Research Vietnam

– Nghiên cứu End Of Year 2022 (11-12/2022) tại 4 thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, n=800 thực hiện bởi Indochina Research Vietnam

– Nghiên cứu về Thực phẩm hữu cơ (12/2022) tại Hà Nội và HCM, n=500 thực hiện bởi Indochina Research Vietnam.


Please contact us for all your research projects in South East Asia
[email protected]

Indochina Research, Regional know-how you can trust!

0 Comments

Indochina Research