Điểm đến của hạnh phúc, mức sống vừa phải và những cơ hội

Việt Nam được công nhận là một quốc gia hòa bình, ổn định và hạnh phúc, mang đến những trải nghiệm độc đáo và sống động cho cả người dân và du khách. Hơn nữa, Việt Nam luôn tự hào có một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, giúp đất nước trở thành một trung tâm năng động cho kinh doanh và đổi mới. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đất nước Việt Nam đem lại cơ hội để khám phá và cư trú.

Việt Nam – đất nước được yêu mến bởi người Việt và người nước ngoài

Theo kết quà thăm dò dư luận toàn cầu được thực hiện bởi Hiệp hội Quốc tế Gallup International (GIA), khi hỏi về một địa điểm tuyệt vời để sinh sống, cứ 10 người thì có 4 người (36%) sẵn sàng di cư đến một quốc gia khác, trong khi 6/10 người được hỏi thì chọn sống tại quê hương của mình. Sở thích di chuyển ra nước ngoài sinh sống đang chiếm ưu thế đáng kể tại các quốc gia có nền kinh tế ở mức trung bình 62%, đặc biệt là ở Sierra Leone (84%), Ghana (81%) và Nigeria (71%).

Ngược lại, trong nhóm những người có xu hướng ở lại quê hương của mình, người Việt Nam có mong muốn sinh sống tại quê hương cao nhất (91%), tiếp theo là người Ấn Độ (82%) và người Pakistan (78%). 73% được ghi nhận tại Indonesia và 71% tại Nhật Bản cũng lựa chọn việc sống tại quốc gia của họ. Như vậy, điều này cho thấy Việt Nam là một địa điểm đáng sống đối với hầu hết dân cư nước này.

Không chỉ người Việt Nam mà rất nhiều người nước ngoài nghĩ rằng Việt Nam là một trong những điểm đến lý tưởng để sống và làm việc đối với họ. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi InterNations năm 2022 khẳng định rằng Việt Nam nằm trong top 10 những điểm đến mà người nước ngoài lựa chọn, có 84% người ngoại quốc hài lòng với cuộc sống của họ tại Việt Nam. Sự chào đón nồng nhiệt và thân thiện của người dân địa phương chính là yếu tố góp phần tạo dựng sự thoải mái cho người nước ngoài cư trú tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu trên toàn cầu quan tâm tài chính cá nhân, với 80% người được hỏi bày tỏ sự hài lòng với chi phí sinh hoạt ở đây. Mọi người chọn Việt Nam là bởi nơi này mang đến cho họ cơ hội nâng cao kỹ năng, tăng thu nhập và đảm bảo một cuộc sống ổn định.

Chỉ số hạnh phúc của Việt Nam đang có xu hướng tăng lên đáng kể

Bên cạnh vị trí địa lý thuận lợi để định cư, Việt Nam cho thấy sự cải thiện đáng kể về Chỉ số Hạnh phúc, nhưng chưa phục hồi bằng thời kỳ trước đại dịch Covid.

Indochina Research Ltd. Việt Nam đã tiến hành theo dõi Khảo sát End of Year để đo lường Chỉ số Hạnh phúc của người Việt Nam kể từ năm 2017 (trừ năm 2018). Trong 6 năm qua, Chỉ số Hạnh phúc của Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất là 61% vào năm 2020 từ mức tương đối cao là 78% vào năm 2017. Gần đây nhất (Quý 4 năm 2022), cứ 10 người ở thành thị Việt Nam thì có 7 người (70%) cho biết rằng họ cảm thấy hạnh phúc hoặc rất hài lòng với cuộc sống của họ, đánh dấu một xu hướng tăng lên kể của Chỉ số Hạnh phúc từ khi bắt đầu đại dịch COVID.

Cứ 10 người thì có 3 người Việt Nam cho rằng họ có cuộc sống thoải mái

Mặc dù tiền không ảnh hưởng trực tiếp hạnh phúc, nhưng nó có thể được coi là góp phần tạo nên hạnh phúc. Trong những tháng gần đây, chi phí sinh hoạt đã tăng lên do nhiều yếu tố, do COVID-19, các cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị ảnh hưởng đến nhiều quốc gia. Kết quả là, mọi người đã phải đối mặt với những khó khăn và vật lộn về tài chính. Trên toàn cầu, chỉ 1 trong số 4 người được hỏi toàn cầu (25%) tuyên bố đang sống thoải mái, trong khi 36% tuyên bố đang gặp khó khăn về tài chính.

Khảo sát WIN World 2022 hàng năm cho thấy cứ 10 người Việt Nam ở thành thị thì có 3 người (30%) cho biết họ có cuộc sống thoải mái, trong khi 55% thấy mình đang sống một cuộc sống vừa phải, không quá thoải mái nhưng cũng không gặp khó khăn. Trong số các quốc gia APAC, Việt Nam đứng đầu với tỷ lệ dân số không sống khó khăn cao nhất (85%) , chỉ có 14% cho biết đang gặp khó khăn về tài chính.

Nếu bạn quan tâm đến những nghiên cứu của chúng tôi, vui lòng truy cập https://indochina-research.com/news/

Để tham khảo thêm, vui lòng đọc:


Please contact us for all your research projects in South East Asia
[email protected]

Indochina Research, Regional know-how you can trust!

0 Comments

Indochina Research