ĐỢT 2 | Các nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam – Tháng 10, 2021

Giữ vững niềm tin (của nhà đầu tư) vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Cuộc khảo sát đợt hai do Dynam Capital và Indochina Research Việt Nam thực hiện cho thấy những cập nhật thú vị so với khảo sát lần đầu tiên vào tháng 8/2021.

Thị trường chứng khoán cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt nhưng vẫn thu hút vốn đầu tư lớn từ các nhà đầu tư.

Theo kết quả khảo sát, giá trị danh mục đầu tư trung bình của 377 người được phỏng vấn là 300 triệu đồng / nhà đầu tư (13,8 nghìn USD). Nhưng các nhà đầu tư F0 có giá trị danh mục đầu tư thấp hơn nhiều, chỉ bằng khoảng một nửa số nhà đầu tư F1 +. Cụ thể, F0 đầu tư khoảng 170 triệu đồng (7,6 nghìn USD) trong khi F1+ có trung bình hơn 450 triệu đồng (18,9 nghìn USD) trong danh mục cổ phiếu của họ. Điều đó cho thấy các nhà đầu tư F1+ có xu hướng báo cáo thu nhập từ các khoản đầu tư của họ cao hơn các nhà đầu tư F0.

Trong năm qua, hoạt động đầu tư chứng khoán đã đem lại lợi nhuận không nhỏ cho nhà đầu tư. Gần 80% nhà đầu tư được khảo sát ghi nhận lợi nhuận so với năm trước đó. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán thể hiện nhiều rủi ro biến động thị trường trong ngắn hạn. Trong hai tháng vừa qua – tháng 9 và tháng 10 – chỉ 46% nhà đầu tư ghi nhận lãi và 39% không thay đổi.

Bất chấp sự chững lại gần đây, dự báo của các nhà đầu tư về tăng trưởng thị trường chứng khoán là khá tích cực với hơn 50% nhà đầu tư tin rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng ít nhất 10% trước khi kết thúc năm 2021.

Trong số các lựa chọn đầu tư khác cho các nhà đầu tư chứng khoán, tiền gửi ngân hàng và đầu tư bất động sản là hai kênh phổ biến nhất. Hơn một nửa số nhà đầu tư (53%) có tài khoản tiết kiệm và một phần ba (32%) đầu tư vào bất động sản.

Các ngành được dự báo tăng trưởng tốt nhất bao gồm Ngân hàng, Bất động sản, Sản xuất và Công nghệ. Trong số các ngành nghề đang được quan tâm, nhiều mã cổ phiếu thu hút nhà đầu tư nhiều nhất phải kể đến HPG, FPT, TCB, VIC, v.v.

Để xem thêm nhiều thông tin thú vị khác, vui lòng tải xuống toàn bộ báo cáo từ đường dẫn bên dưới.

Vui lòng truy cập tại đây để xem báo cáo phiên bản PDF và dynamic dashboard

Các báo cáo khác của chúng tôi, truy cập tại đây

Hãy kết nối với chúng tôi qua Facebook fanpage


Please contact us for all your research projects in South East Asia
[email protected]

Indochina Research, Regional know-how you can trust!

                        Subscribe to our newsletter and receive our latest infographics and reports:


0 Comments

Indochina Research