Người Việt Nam nghĩ gì về cuộc sống hiện tại so với cuộc sống của cha mẹ mình ngày xưa?

Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) là một dịp lễ đặc biệt để tôn vinh vai trò quan trọng của gia đình trong văn hóa của người Việt. Đây là một thời điểm mà các thành viên trong gia đình được quây quần, sum vầy, bày tỏ và san sẻ tình yêu thương với nhau. Để hưởng ứng ngày lễ thiêng liêng này, IRL Việt Nam sẽ chia sẻ tới các bạn những góc nhìn của người dân Việt Nam về cuộc sống của họ trong mối quan hệ với cha mẹ cũng như với con cái của mình.

Hầu hết người Việt cảm thấy rằng họ đang sống cuộc sống tốt hơn so với cha mẹ mình.

Theo khảo sát toàn cầu do Hiệp hội Quốc tế Gallup (GIA) thực hiện năm 2022, cứ hai người (51%) thì có một người tin rằng cuộc sống của họ bây giờ đang tốt hơn cuộc sống của cha mẹ họ ngày trước. Điều này đã thể hiện một cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống của thế hệ ngày nay so với thế hệ trước.

Trong tất cả các khu vực, Nam Á là vùng có tỷ lệ cao nhất với 60% người dân tin rằng cuộc sống của họ tốt hơn cuộc sống của cha mẹ họ ngày trước. Trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ Nam Á được khảo sát, Việt Nam là quốc gia lạc quan nhất, với 83% dân số chọn đáp án ‘tốt hơn’. Theo sát là Hàn Quốc (75%) và Pakistan (65%).

Nguồn: Khảo sát toàn cầu được thực hiện bởi Hiệp hội quốc tế Gallup (GIA) ở 64 quốc gia với 60,724 người tham gia từ tháng tám đến tháng mười 2022. Dữ liệu ở Việt Nam được thu thập qua các cuộc phỏng vấn qua điện thoại bởi IRL Việt Nam.

Cứ 10 người Việt Nam thì có 3 người cho rằng trẻ em hiện tại đang có cuộc sống tốt hơn họ ngày xưa.

Mặc dù Việt Nam đứng đầu trong các quốc gia Nam Á về mức độ hài lòng với cuộc sống hiện tại so với cuộc sống của cha mẹ họ (83%), nhưng người Việt vẫn không chắc chắn về triển vọng và cơ hội dành cho các thế hệ tương lai. Chỉ có khoảng 3 trên 10 người Việt Nam được hỏi (29%) tin rằng cuộc sống của con cái sau này sẽ tốt hơn cuộc sống của họ. Điều này chênh lệch đáng kể (54%) so với việc họ nghĩ rằng cuộc sống hiện tại của mình đã tốt hơn cuộc sống của cha mẹ ngày trước (83%).

Mặc dù không quá đáng kể nhưng các quốc gia và lãnh thổ khác trong khu vực cũng bày tỏ quan điểm về cuộc sống trong tương lai của con trẻ không khả quan tương tự như Việt Nam, chẳng hạn như Hàn Quốc (56%), Thái Lan (51%), Hồng Kông (48%), Ấn Độ (43%) và Nhật Bản (21%).

Điều thú vị là người dân ở Philippines (9%), Indonesia (7%) và Pakistan (4%) tin rằng tương lai của con cái họ sẽ tốt hơn chính mình. Điều này thể hiện sự lạc quan vào tương lai hoặc các vấn đề thực tế mà người dân nước họ mong muốn giải quyết cho thế hệ sau.

Nguồn: Khảo sát toàn cầu được thực hiện bởi Hiệp hội quốc tế Gallup (GIA) ở 64 quốc gia (với 60,724 người tham gia) từ tháng tám đến tháng mười năm 2022. Dữ liệu ở Việt Nam được thu thập qua các cuộc phỏng vấn bằng điện thoại bởi IRL Việt Nam.

Nếu bạn quan tâm đến những nghiên cứu của chúng tôi, vui lòng truy cập https://indochina-research.com/news/https://indochina-research.com/news/

Để tham khảo thêm, vui lòng đọc:

  • Khảo sát GIA (2022) là một cuộc thăm dò ý kiến toàn cầu do Hiệp hội quốc tế Gallup (GIA) thực hiện tại 64 quốc gia trong số 60,724 người tham gia từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2022.

Please contact us for all your research projects in South East Asia
[email protected]

Indochina Research, Regional know-how you can trust!

0 Comments

Indochina Research