Thông tin cá nhân của bạn sau khi được thu thập sẽ được xử lý thế nào?

Ngày Viễn thông và Xã hội Thông tin Thế giới được kỷ niệm vào ngày 17 tháng 5 hằng năm. Đối với ngành nghiên cứu thị trường, nơi ý kiến ​​và thông tin của mọi người được thu thập, lưu trữ, phân tích và báo cáo để đưa ra quyết định, Ngày Viễn thông và Xã hội Thông tin Thế giới nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc thực hiện và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về quyền riêng tư và an toàn dữ liệu nhằm bảo vệ thông tin của đối tượng nghiên cứu.

Nhận thức và hiểu biết về Quyền riêng tư dữ liệu

Theo kết quả khảo sát đa quốc gia của Hợp tác quốc tế của các Công ty Nghiên cứu thị trường và Thăm dò độc lập WIN vào tháng 12/2022 cho thấy 59% người Việt Nam được hỏi cho biết rằng họ biết những gì xảy ra với thông tin cá nhân của họ sau khi chia sẻ thông tin với bên thu thập dữ liệu. Mức độ nhận thức này tăng dần đều qua các năm từ mức 26% của năm 2019 (WIN, 2022). Đây là kết quả của nỗ lực minh bạch hóa việc thu thập và sử dụng dữ liệu của các đơn vị thu thập dữ liệu và của mặt bằng dân trí ngày càng nâng cao.

 • Nhìn chung, mức độ nhận thức và hiểu biết về quyền riêng tư của người Việt Nam cao hơn tỉ lệ trung bình của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) (35 %), và toàn cầu (35%) và hầu hết các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
 • Điều thú vị là các quốc gia/vùng lãnh thổ có độ nhận thức và hiểu biết thấp nhất trong khu vực lại là những nền kinh tế lớn nhất thế giới như Hồng Kông (Trung Quốc), Hàn Quốc và Nhật Bản.
 • Mặc dù được xếp hạng cao trong số các quốc gia được khảo sát nhưng cứ 10 người Việt Nam thì có khoảng 4 người không biết dữ liệu của họ được lưu trữ, xử lý và chia sẻ như thế nào. Điều này cho thấy các đơn vị thu thập dữ liệu cần có trách nhiệm hơn trong việc giải thích rõ ràng với đối tượng nghiên cứu về quyền riêng tư và tuân thủ các quy định về an toàn dữ liệu.

Quy định về an toàn dữ liệu của Việt Nam và tiêu chuẩn ESOMAR

Là một công ty nghiên cứu thị trường, IRL Việt Nam cam kết đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu cho đối tượng nghiên cứu bằng cách thực hiện các biện pháp bảo vệ thông tin theo quy định về an toàn dữ liệu của Việt Nam và tiêu chuẩn ESOMAR (Hiệp hội Nghiên cứu Thị trường Châu Âu). Xem thêm cách thức chúng tôi bảo vệ quyền riêng tư và an toàn dữ liệu như sau:

 1. Mục tiêu nghiên cứu và việc sử dụng dữ liệu được làm rõ cho các chủ thể dữ liệu (“người trả lời/người tham gia”) trước khi thu thập dữ liệu và nhận được sự đồng ý tham gia của họ.
 2. Dữ liệu cá nhân không được tiết lộ cho bất kỳ bên thứ ba nào trừ khi chủ thể dữ liệu đồng ý.
 3. Chủ thể dữ liệu có thể dễ dàng truy cập và hiểu được thông báo về quyền riêng tư.
 4. Dữ liệu cá nhân không thể được truy tìm, cũng như không thể suy luận thông qua tiết lộ suy diễn đối với các câu trả lời khảo sát
 5. Dữ liệu cá nhân phải được lưu giữ an toàn và bảo vệ khỏi các rủi ro như mất mát, truy cập trái phép, phá hủy, lạm dụng, thao túng hoặc tiết lộ.
 6. Dữ liệu cá nhân không được lưu trữgiữ lâu hơn mức cần thiết cho mục đích mà dữ liệu được thu thập hoặc sử dụng.

Việc bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư về thông tin liên lạc minh bạch cho phép các nhà nghiên cứu thị trường xây dựng niềm tin với khách hàng, đáp viên và các bên liên quan, đảm bảo tuân thủ quy định; giảm thiểu rủi ro vi phạm dữ liệu và thiệt hại về uy tín sau đó; đảm bảo tính minh bạch đối với đáp viên/người tham gia và nâng cao chất lượng dữ liệu thu thập được.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Facebook, LinkedIn hoặc [email protected]

Để tham khảo thêm, vui lòng đọc:

 • Khảo sát thế giới WIN 2022 (WWS) về chủ đề Công nghệ (link)
 • Quy định của Việt Nam : Nghị định số 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ Dữ liệu Cá nhân của Chính phủ Việt Nam (link)
 • Bộ luật Quốc tế ICC/ESOMAR về Nghiên cứu Thị trường, Quan điểm và Xã hội và Phân tích Dữ liệu (link)

Please contact us for all your research projects in South East Asia
[email protected]

Indochina Research, Regional know-how you can trust!

0 Comments

Indochina Research